ข่าวสารกิจกรรม โรงเรียนสอนขับรถขุมทรัพย์ราชบุรี

ทำไม? ฝนตกแล้วรถถึงติด


ทำไม? ฝนตกแล้วรถถึงติด????????

????ฝนตกรถติดนั้นถือว่าเป็นของที่มาคู่กันเลยนะ เพื่อนๆเคยสังเกตุกันไหม ว่าทุกครั้งที่ฝนตกลงมารถก็จะเกิดติดขึ้นมาทันที ยิ่งเป็นถนนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่หลายคนใช้งานเป็นประจำกับเส้นทางเดิมๆ แต่พอฝนตกปุ๊บทำให้จราจรเส้นทางดังกล่าวติดขัดเพิ่มขึ้นไปกว่าเดิม

??เหตุผล??

????1. รถใช้ความเร็วได้ลดลง????

เมื่อฝนตกรถหลายคันต้องลดความเร็วในการขับขี่ เนื่องจากทัศนียภาพในการมองเห็นทางจะลดลงยิ่งหากในช่วงที่ฝนตกหนักมากจนมองทางไม่ค่อยชัด อีกทั้งถนนบางพื้นที่ยังมีน้ำขังจึงต้องชะลอเวลาขับรถลุยเส้นทางนั้นๆ หลายคันจึงลดความเร็วในการขับขี่ลง โดยความเร็วที่เหมาะสมอยู่ที่ 40-70 กิโลเมตร/ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความแรงของฝน)

????2. ถนนมีน้ำท่วมขัง????

อีกหนึ่งปัญหาที่มักมาพร้อมฝนตกคือ น้ำท่วม ถนนในหลายพื้นที่เมื่อฝนตกลงมาในปริมาณที่มากๆ ก็จะทำให้ถนนเกิดน้ำท่วมขังได้ และเมื่อน้ำท่วมถนน รถที่ขับขี่ผ่านเส้นทางดังกล่าวต้องลดความเร็วลง รวมไปถึงบางช่องทางการจราจรต้องปิดเนื่องจากเกิดน้ำท่วมขังถนนสูงจนรถไม่สามารถผ่านได้

????3. เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน????

ทุกครั้งที่ฝนตกถนนมักจะลื่น ร่วมไปถึงการมองเห็นในการขับขี่ลดลง และมักจะเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรถชน รถตกข้างทาง เป็นต้น ทำให้รถที่เกิดอุบัติเหตุนั้นเคลื่อนย้ายได้ลำบาก ส่งผลทำให้รถที่ตามาด้านหลังเกิดการติดขัดกันเป็นวงกว้างได้

????4. ปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น????

หลายคนเมื่อถึงเวลาที่ฝนใกล้จะตก ต่างจะรีบกลับบ้านกันโดยเฉพาะเวลาหลังเลิกงาน หรือแม้แต่บางคนเลือกที่จะขับรถยนต์ส่วนตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเปียก ทำให้จำนวนรถไปอยู่บนท้องถนนจำนวนมาก การจราจรในช่วงฝนตกจึงเกิดอาการติดขัดในหลายๆเส้นทาง

??????ทำไมฝนถึงชอบตกเวลาเลิกงาน

หลายคนคงเคยสังเกตุว่าทุกครั้งที่จะเลิกงานฝนก็ตั้งท่าพร้อมที่จะตกรอแล้ว ซึ่งคำตอบก็คือ ในช่วงเวลาก่อนเช้าตรู่ มักจะมีอากาศเย็นและร่องความกดอากาศต่ำ จึงทำให้เกิด “ภาวะยกมวลอากาศ” ซึ่งก็จะกลายเป็นเมฆ และกลั่นตัวเป็นฝน ส่วนเหตุในช่วงเย็นๆ นั้น ก็เนื่องจากว่า ในวันที่มีแสงแดดจ้า แดดมักจะแผดเผาพื้นดิน จนทำให้ไอน้ำลอยตัวสูงขึ้นไปสะสมอยู่ด้านบน และรวมตัวกันก็จะหล่นลงมา กลายเป็นฝน ซึ่งก็มักจะเป็นช่วงเย็นพอดี

????????และนี่ก็คือคำตอบที่หลายคนสงสัยกันว่าทำไมฝนตกแล้วรถถึงติด รู้อย่างนี้แล้วทุกครั้งที่เราต้องขับรถในช่วงที่ฝนตกต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ขับรถใช้ความเร็วลดลง และสังเกตุเส้นทางที่จะขับผ่านว่ามีน้ำท่วมขังหรือไหม