ข่าวสารกิจกรรม โรงเรียนสอนขับรถขุมทรัพย์ราชบุรี

ใบสั่งจราจรออนไลน์ เช็กได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์


????????ใบสั่งจราจรออนไลน์ เช็กได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์

?บางครั้งแม้จะขับรถด้วยความระวังและเคารพกฎจราจรมากแค่ไหน แต่เจ้าของรถก็อาจเผลอทำผิดกฎโดยไม่รู้ตัว จนได้ใบสั่งจราจรมาไว้ในครอบครอง เมื่อได้รับใบสั่งมาแล้ว ก็ต้องไปจ่ายค่าปรับให้ครบถ้วน แต่ถ้าใครติดว่าจะปล่อยเบลอ ปล่อยผ่านเหมือนแต่ก่อนจะไม่สามารถทำได้แล้ว เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบกแล้วนั่นเอง

?ปัจจุบัน การเช็กใบสั่งจราจรที่ได้รับมาว่ามีตกหล่นไปบ้างหรือไม่ สามารถทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ซึ่งวันนี้เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง รวบรวมข้อมูลมาฝากกัน โดยต้องเริ่มจากการลงทะเบียนใช้งานเสียก่อนตามขั้นตอน ดังนี้

????1. เข้าเว็บไซต์ ptm.police.go.th/eTicket จากนั้นเลือกเมนู ลงทะเบียนใช้งาน

????2. กรอกข้อมูลส่วนตัวตามบัตรประชาชนและเลขหลังบัตรหรือ Laser ID จากนั้นคลิกปุ่ม ถัดไป

????3. เลือกรูปแบบข้อมูลที่ต้องการใช้ลงทะเบียนว่าจะใช้เป็นข้อมูลรถที่เป็นเจ้าของหรือใช้ข้อมูลใบขับขี่ โดยจะเลือกได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จากนั้นคลิก ถัดไป

????4. กรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มให้ครบถ้วน จากนั้นคลิก ถัดไป

????5. ระบบจะแสดงข้อมูลทั้งหมดที่ได้กรอกไว้ ทำการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งแล้วกรอกอีเมลเพื่อใช้ในการลงทะเบียน เมื่อเรียบร้อยแล้วให้คลิก ถัดไป

????6. เข้าไปตรวจสอบอีเมลที่ใช้ยืนยัน จากนั้นนำรหัส 6 หลักที่ทางระบบส่งไปยังอีเมลมาใช้เพื่อยืนยันการสมัคร

????7. ตั้งรหัสผ่านตามที่ต้องการ คลิก ลงทะเบียน จากนั้นอ่านเงื่อนไขและกดยอมรับเงื่อนไขตามด้วยคลิก ยืนยัน

????8. สามารถเข้าสู่ระบบโดยใช้เลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ลงทะเบียนเอาไว้

?หลังจากสมัครสมาชิกแล้ว สามารถใช้งานระบบเพื่อตรวจสอบใบสั่งจราจรได้ง่าย ๆ แค่ทำการล็อกอินด้วยเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ตั้งเอาไว้ จากนั้นเลือกช่วงวัน เดือน ปี ที่ต้องการตรวจสอบว่ามีใบสั่งค้างชำระหรือไม่ ตามด้วยการกรอกข้อมูลทะเบียนรถ จังหวัด หรือเลขที่ใบสั่ง คลิกค้นหา หากมีใบสั่งขึ้นมาในระบบแสดงว่ามีใบสั่งค้างชำระ แต่หากไม่มีการค้างชำระ ระบบจะแจ้งว่าไม่พบข้อมูลใบสั่งในระบบ

?ส่วนการชำระค่าปรับตามใบสั่งจราจรที่ตรวจสอบสถานะผ่านเว็บไซต์ สามารถชำระได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ หรือจะชำระผ่านธนาคารกรุงไทย, ตู้ ATM กรุงไทย, แอปพลิเคชัน KrungThai NEXT, ตู้บุญเติม หรือใช้บริการรับชำระผ่านไปรษณีย์ไทยก็ได้ โดยกำหนดระยะเวลาสำหรับการชำระใบสั่งก็คือภายใน 30 วันนับตั้งแต่ได้รับใบสั่ง

?เทคโนโลยีทุกวันนี้ช่วยให้การตรวจสอบประวัติการชำระใบสั่งกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ดังนั้นหากได้รับใบสั่งจราจรมาก็ควรดำเนินการชำระให้เรียบร้อยโดยเลือกช่องทางที่สะดวกที่สุดและชำระภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่หากใครไม่มั่นใจว่าตัวเองได้ใบสั่งมาหรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้ผ่านวิธีข้างต้น เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องใบสั่งค้างชำระ อีกทั้งยังสามารถเช็กสถานะใบสั่งที่ตัวเองได้รับทุกเวลาที่สะดวกด้วย????