ข่าวสารกิจกรรม โรงเรียนสอนขับรถขุมทรัพย์ราชบุรี

วิธีเอาตัวรอด ยางรถยนต์ระเบิด


#สาระน่ารู้

????วิธีเอาตัวรอด ยางรถยนต์ระเบิด????

???? เรื่องของอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นมีให้เราได้พบเห็นกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุรถชน รถตกข้างทาง ฯลฯ ซึ่งการใช้งานรถบนท้องถนนต้องใช้สติและความรอบครอบ เพื่อป้องกันเรื่องไม่คาดฝันที่อาจเกิดกับเราหรือส่งผลกระทบต่อรอบข้าง อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอก็คือ ปัญหายางรถแตก ยางรถระเบิด ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างอันตราย

????วิธีเอาตัวรอด เมื่อยางรถยนต์ระเบิด????

????1. ตั้งสติ

ถือเป็นสิ่งแรกที่เราต้องทำ เมื่อยางแตกหรือระเบิดเป็นใครก็ตกใจ แต่ถ้าหากเกิดเรื่องขึ้นเราต้องพยายามควบคุมสติตัวเองโดยเร็วที่สุด ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขึ้นมาได้

????2. จับพวงมาลัยให้แน่น

ใช้มือสองข้าง จับพ่วงมาลัยให้มั่น เพราะหากยางรถระเบิดหรือแตกแล้วรถจะเสียหลักการทรงตัว เราควรจับบังคับพวงมาลัยรถให้ดีเพื่อไม่ให้รถส่ายไปชนรถคันอื่นหรือสิ่งของรอบข้างรถ

????3. ถอนคันเร่งออก ค่อยๆ ลดความเร็วรถ

โดยค่อยๆแตะเบรกเบาๆ (ห้ามเหยียบคลัตช์ และห้ามดึงเบรกมือเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้รถหมุนได้) เพื่อที่จะประคองรถเข้าข้างทาง และอย่าลืมเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเป็นการขอทางด้วยนะ

????4. เปลี่ยนเกียร์ต่ำลงและหยุดรถ

เมื่อนำรถเข้าข้างทางแล้ว และควบคุมความเร็วของรถได้ดีแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงและค่อยๆ หยุดรถ

????5. เปลี่ยนยางอะไหล่

เมื่อเหตุการณ์ดูปกติแล้วให้ทำการเปลี่ยนยางอะไหล่ที่มีติดรถไว้ แต่หากใครที่ไม่สามารถเปลี่ยนยางอะไหล่เองได้พี่หมีแนะนำโทรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการเปลี่ยนให้ เพื่อที่เราจะได้ใช้งานรถต่อไปได้อย่างหมดห่วงนะ

????เพียงเท่านี้เรื่องไม่คาดฝันก็จะไม่เกิดขึ้นกับรถของเรา ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์เป็นประจำ และทำการเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อครบกำหนดกันด้วยนะคะ????